Sữa tươi nhập khẩu có tốt cho sức khoẻ không ?

Sữa tươi nhập khẩu chính hãng

Để tìm hiểu về sữa tươi nhập khẩu có tốt cho sức khoẻ không, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu sữa tươi là gì ? Công dụng của sữa tươi đối với cơ thể con người.

Sữa tươi là gì ?

Sữa tươi là các loại sữa động vật, như: bò sữa, dê, cừu… Các loại sữa này ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa được chế biến. Hoặc cao lắm mới chỉ qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc. Hoặc có thể chúng ta tạm hiểu nôm na sữa tươi là sữa nước sau khi thu hoạch, xử lý sơ qua rồi đưa ra sử dụng. Sữa tươi thường được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng.

SỮa tươi là gì? có tốt cho sức khoẻ không

Sửa có giới hạn nhiệt độ cho phép là dưới 40°C. Đây là nhiệt độ gần với nhiệt độ cơ thể của con vật. Việc thu hoạch sữa tươi ngày nay không còn được phát triển tại các thành phố đô thị. Mà hầu như bây giờ chúng được nuôi ở những vùng nông thôn và đặc biệt là ở các vùng thảo nguyên. Đây là những khu vực đồng cỏ xanh rì, rất tốt cho việc chăn thả.

Tác dụng của sữa tươi

Một ly sữa cung cấp dinh dưỡng thiết yếu gần 30% lượng canxi và hơn 23% phốt pho cần thiết mỗi ngày. Ở các nước tiên tiến, sữa tươi được xem là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin. Không những thế nó còn có rất nhiều khoáng chất từ thiên nhiên, rất tốt cho cơ thể. Sữa tươi ngày nay được biết đến như một thứ nước uống thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày. Và còn hơn thế là nó được sử dụng pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn.

Xu hướng người tiêu dùng ngày nay thường lựa chọn các dòng sữa 100% thiên nhiên. Tại sao nó được chọn lựa, vì nó không chỉ dễ uống và mùi vị thơm ngon. Mà sữa tươi còn dễ hấp thu và có thể uống thường xuyên, liên tục dễ dàng. Quy trình bảo quản cực dể với các hình thức bao bì đóng gói tiện dụng.

Công dụng của sữa tươi nguyên chất
Công dụng của sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi còn là một sản phẩm chủ yếu làm đẹp cho chị em phụ nữ. Chính các dưỡng chất như protein, enzyme, axit lactic… giúp khắc phục các chứng bong da, mụn trứng cá… Và nó còn có công dụng giữ ẩm, làm mịn da, chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho da…. Ngày nay các chị em phái đẹp hay kết hợp uống sữa với mát xa da mặt để ngày càng xinh hơn. Hoặc có thể pha nó với nước ngâm mình trong bồn tắm khoảng 2 lần/tuần, chắc chắn bạn sẽ có một làn da cực kỳ mịn và đẹp.

Chúng ta đã tìm hiểu về định nghĩa sữa tươi và công dụng của nó đối với cơ thể của chúng ta. Vậy sữa tươi có bao nhiêu loại và tác dụng của nó.

Sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường, hay chúng ta gọi là sữa tươi nguyên chất, có thành phần chính là sữa tươi 100% được tiệt trùng, không hề có thêm đường hay bất cứ chất phụ gia nào. Đa phần hiện nay người Việt Nam đang dùng là sữa tươi được vắt từ bò, hay còn gọi là sữa bò tươi.

Sữa bò tươi nguyên chất
Sữa bò tươi nguyên chất

Sữa tươi không đường được phân tích là cung cấp khoảng 60 đến 62 calo, 3g protein, 3,3g chất béo và 4,7g carbohydrate, thấp hơn khá nhiều so với sữa tươi ít đường do thành phần trong sữa này là tự nhiên 100%.

Và từ sữa tươi không đường, nó được phân loại thành 3 nhóm:

Sữa tươi nguyên kem

Sữa tươi nguyên kem là loại sữa tươi được chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất. Sau quá trình diệt khuẩn, sản phẩm không hề chứa chất bảo quản, phụ gia hay bất kỳ hương liệu nào khác.

Chất béo trong sữa tươi nguyên kem có hàm lượng thấp nhất là 3.5% cùng nhiều dưỡng chất khác như đạm, canxi, photpho, vitamin D, vitamin B1,.. những hợp chất này đều có lượng cao hơn nhiều so với các loại sữa tươi khác.

Sữa tươi nguyên kem nhập khẩu Pháp

Nếu các loại sữa tươi thông thường chỉ có thể dùng để uống thì loại sữa tươi nguyên kem này còn là nguyên liệu chính để làm các món bánh, kem,..

Không chỉ vậy, thời hạn sử dụng của sữa tươi nguyên kem ngắn hơn so với các loại sữa tươi khác, thông thường sữa tươi nguyên kem sẽ có thời hạn trong khoảng 10-20 ngày.

Có thể bạn quan tâm: https://suatuoisach.koz.vn/sua-tuoi-nguyen-kem-eurocow-1l/

Sữa tươi ít béo

Sữa tươi ít béo (low fat milk) hay còn được gọi là sữa tách kem một phần, là loại sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ phân tách ly tâm. Loại sữa này có vị sữa nhưng không còn cảm giác béo ngậy như các loại sữa tươi nguyên chất mà nó chỉ giữ lại 1 phần nhỏ từ 1,3% – 1,5%. Phần chất béo được tách ra và được sử dụng làm món váng sữa được nhiều người yêu thích.

Sữa tươi ít béo nhiều canxi Eurocow
Sữa tươi ít béo nhiều canxi Eurocow

Tỷ lệ chất béo được tách ra khỏi sữa nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng lượng calo và lượng chất béo trong sữa tách béo thường khá ít, thường sẽ không có đường.

Sữa tươi ít béo chỉ quay ly tâm và tách chất béo 1 phần ra khỏi sữa nguyên chất, cho nên vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng lại hạn chế chất béo nên đối tượng phù hợp nhất để sử dụng loại sữa này là những người muốn giảm cân, mắc bệnh tăng cholesterol trong máu, bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…

Có thể bạn quan tâm: https://suatuoisach.koz.vn/sua-tuoi-eurocow-giau-canxi-it-beo-hop-1l/

Sữa tươi Tách béo ( Skimmed milk )

Sữa tách béo hay sữa Skim, là sữa tươi đã được tách chất béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo được tách hoàn toàn ra khỏi thành phần sữa tươi nguyên chất. Phần chất béo tách ra được xử lý thành váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tách béo.

Sữa tách béo có hàm lượng chất béo rất thấp ( khoảng từ 0% đến 0,2%). Mùi vị sữa không còn ngậy, béo và hấp dẫn như sữa nguyên kem hay các loại sữa khác.

sữa tươi không béo giảm cân

Sữa tươi có đường

Sữa tươi có đường là sữa của các loài động vật như bò, dê, cừu,…được khử trùng hoặc tiệt trùng với các thiết bị lọc hiện đại. Sữa tươi có đường phổ biến nhất là sản phẩm sữa bò tươi có đường, với hương vị thơm ngon, giàu các dưỡng chất như vitamin A, D3, canxi,… phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn, giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh. Sữa tươi có đường thường được đóng gói dưới dạng bịch hoặc hộp giấy, có thể mang đi và sử dụng ở bất cứ nơi đâu.

Thành phần của sữa tươi có đường 

Các sản phẩm sữa tươi có đường có thành phần chính là sữa từ các loài động vật như bò, dê, cừu,…được khử trùng hoặc tiệt trùng với các thiết bị lọc hiện đại được xử lý với công nghệ tiệt trùng hiện đại UHT, giúp loại bỏ vi khuẩn, mang đến hàm lượng dinh dưỡng tối đa cùng thêm đường tinh luyện tăng vị ngọt dễ uống, giúp người dùng hấp thụ đủ đầy vitamin A, D3, canxi và khoáng chất,…

Tác dụng của sữa tươi có đường

Sữa tươi có đường có thêm vị đường, ngọt và dễ uống hơn rất nhiều. Ngoài ra, thông thường các sản phẩm sữa tươi có đường đã được qua xử lý dưới công nghệ UHT nên sản phẩm sẽ bảo quản được rất lâu, khoảng 6-12 tháng tuỳ vào dòng sản phẩm. Ngoài ra, các sản phẩm sữa tươi có đường trên thị trường còn đang được đóng gói dưới dạng hộp và bịch tiện dụng, bạn có thể mang đi học, đi làm, đi dã ngoại,… để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng dễ dàng.

Đối tượng sử dụng sữa tươi có đường

Sữa tươi có đường với hương vị thơm ngon, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị tươi ngon thuần khiết từ những giọt sữa bò tươi, hòa cùng với vị được ngọt thanh, mang lại cho bạn một hương vị thơm ngon, dễ uống, có thể bổ sung dinh dưỡng và năng lượng ở bất cứ nơi đâu. Do đó, sữa tươi có đường phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi, chỉ trừ trẻ em dưới 1 tuổi và những người dị ứng với sữa. 

Trẻ nhỏ có thể uống sữa tươi để cao lớn hơn, thanh niên có thể dùng sữa tươi bổ sung dinh dưỡng, thoải mái vận động, người lớn thì dùng sữa tươi bổ sung thêm dinh dưỡng cho mình khỏe mạnh hơn.

Tác hại của sữa tươi

Sữa tươi là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa sẽ phản tác dụng và đem lại những tác hại không mong muốn. Dưới đây là các tác hại phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa.  

Tăng cân nhanh chóng

Trong sữa chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất béo cao khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Nghiên cứu của Kho lưu trữ Y học Trẻ em và Trẻ vị thành niên (Mỹ) trên 12.000 trẻ em cho thấy việc uống càng nhiều sữa sẽ khiến chúng càng tăng cân. Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy cố gắng hạn chế nạp vào cơ thể sữa và các sản phẩm từ sữa hoặc thay sữa nguyên chất bằng sữa tách béo.

Rối loạn tiêu hoá

Khoảng 65% dân số trên thế giới mắc chứng không dung nạp lactose – một tình trạng tiêu hóa mà cơ thể không thể hấp thụ được loại đường tự nhiên lactose có trong sữa. Nếu bạn mắc bệnh này mà cố uống nhiều sữa, bạn sẽ gặp một số tình trạng rối loạn tiêu hoá như: đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Uống 2 cốc/ngày là chế độ uống phù hợp nhất dành cho bạn.

Không tốt cho xương

Uống sữa giúp xương săn chắc và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng những người uống càng nhiều sữa thì khả năng bị gãy xương hông càng cao, đặc biệt ở phụ nữ. Cụ thể, uống trên 3 ly sữa/ngày thì tăng nguy cơ gãy xương.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *